ทำไมศาสนาพุทธถึงเสื่อมจากประเทศเนปาล ทั้งๆที่เป็นแดนพุทธภูมิ??

จะว่าไปประเทศเนปาลเป็นประเทศเดียวในโลกที่มีพระพุทธศาสนาคงอยู่ ตลอด 2,600 ปี 


แม้จะเสื่อมไปมากแล้วก็ตาม เพราะลูกหลานของตระกูลศากยะ เขาสั่งสอนสืบทอดกันมา ให้รักษาพระพุทธศาสนาไว้ประดุจหนึ่งเป็นสมบัติของตระกูล

เดิมทีเนปาล เป็นดินแดนที่พระพุทธศาสนาเจริญรุ่งเรืองเป็นอย่างมาก เป็นศูนย์กลางการเผยแผ่พระพุทธศาสนาไปยังดินแดนต่างๆ มากมาย เช่น ธิเบต ภูฏาน ฯลฯ ประชาชนก็เป็นคนมีจิตใจเอื้อเฟื้อโอบอ้อมอารี คล้ายๆ กับคนพุทธในทุกประเทศ

วันหนึ่ง .... วันหนึ่งครับ 

มีนักบวชพราหมณ์ คนหนึ่งเดินทางมาจากอินเดีย เห็นความเอื้ออารีของชาวเนปาล ก็อยากจะให้ดินแดนเนปาลเป็นของชาวฮินดู ก็เริ่มวางแผนกิจกรรมทางศาสนาของฮินดู แรกๆ ก็ใช้วิธีประนีประนอมกับชาวพุทธเพราะมีคนน้อยกว่า ส่วนคนพุทธก็ไม่ได้ต่อต้านอะไร เพราะคิดว่า ไม่มีทางที่เนปาลจะเป็นฮินดูไปได้ ก็ปล่อยให้ฮินดูทำอะไรก็ได้ที่อยากทำ

ฮินดูเขาก็ฉลาด วางแผนเข้าสู่อำนาจทางการเมือง เมื่อได้อำนาจทางการเมือง ก็เริ่มออกกฏหมายมาบังคับชาวพุทธ เช่น ห้ามชาวพุทธทำกิจกรรมทางศาสนา ห้ามสวดมนต์บ้าง ห้ามรับบริจาคบ้าง ห้ามบวชบ้าง จับพระสึกบ้าง เนรเทศพระบ้าง ฆ่าพระบ้าง บางยุคกษัตริย์ไม่ได้เป็นชาวพุทธก็ทำลายวัด ทำลายศาสนาสถานกันดื้อๆ ทั้งๆ ที่จำนวนวัด จำนวนเจดีย์ เคยมีเป็นจำนวนมาก เรียกว่า ชาวพุทธถูกย่ำยีจนแทบไม่กล้าจะบอกใครว่าตนเป็นชาวพุทธเลยทีเดียว

ถ้าใครเคยไปเที่ยวเนปาล จะเห็นบ้านเก่าๆ ที่เป็นของชาวพุทธ เขาจะสร้างบ้านที่มีใต้ถุนปิดทึบ และใต้ถุนนั้นแหล่ะ คือที่ๆ ชาวพุทธใช้ในการแอบสวดมนต์ ทำเป็นห้องพระ เพราะแม้แต่สวดมนค์ ถ้าถูกจับได้ก็จะถูกทางการทำโทษ

 ....เริ่มมองเห็นภาพอะไรบ้างแล้วหรือยังว่าวิธีที่เขาใช้ทำลายพระพุทธศาสนานั้นไม่ได้ยากอะไรเลย เพราะชาวพุทธส่วนใหญ่ จะ "ซื่อ" กันแทบทั้งนั้น

ลองเปลี่ยนตัวละครใหม่ จาก "ฮินดู" เป็น บางศาสนา และเปลี่ยน เนปาลเป็นกะลานีเซียซิ มันช่างเหมือนละคร Remake ยังไงยังงั้น

ภาพ : The Great Stupa of Dharmakaya พระมหาธรรมกายสถูป ถ้าไปที่เนปาล ชาวพุทธส่วนใหญ่ รู้จักคำว่า "ธรรมกาย" เพราะธรรมกาย คือ ชื่อของพระพุทธเจ้าแท้ๆ และดั้งเดิม

Cr. Korn-pin
ทำไมศาสนาพุทธถึงเสื่อมจากประเทศเนปาล ทั้งๆที่เป็นแดนพุทธภูมิ?? ทำไมศาสนาพุทธถึงเสื่อมจากประเทศเนปาล ทั้งๆที่เป็นแดนพุทธภูมิ?? Reviewed by Numjai Pimsuy on 00:31 Rating: 5

1 ความคิดเห็น:

  1. ถึงเวลาตื่นรู้ ตื่นตัวกันได้หรือยัง พี่น้องพุทธศาสนิกชนในประเทศไทยทั้งหลาย ละครรีเมคนี้กำลังก่อกำเนิดในสังบ้านเราอย่างช้าๆแต่เอาจริง แล้วเราท่านทั้งหลายจะปล่อยเฉยๆอย่างนี้หรืออย่างไร

    ตอบลบ

ขับเคลื่อนโดย Blogger.