วัดถ้ำในพระพุทธศาสนาที่งดงามและเก่าแก่ที่สุดในโลก!!

ถ้ำอชันตา วัดถ้ำในพระพุทธศาสนาที่งดงามและเก่าแก่ที่สุดในโลก!!


ถ้ำอชันตา (Ajanta Caves) เมืองออรังกาบาด รัฐมหาราษฎร์ ประเทศอินเดีย...ได้ชื่อว่าเป็น วัดถ้ำในพระพุทธศาสนาที่งดงามและเก่าแก่ที่สุดในโลก สร้างเมื่อ พ.ศ.๓๕๐ 

โดยพระภิกษุในสมัยนั้นได้ค้นพบสถานที่แห่งนี้ เห็นว่าเป็นสถานที่เหมาะสำหรับการปฏิบัติธรรมกรรมฐานเป็นอย่างยิ่ง จึงได้เจาะภูเขาเพื่อสร้างเป็นกุฏิ โบสถ์ วิหาร ฯลฯ เพื่ออาศัยอยู่อย่างสันโดษ 

เนื่องจากเป็นสถานที่ห่างไกลผู้คน ทำให้ประวัติศาสตร์หน้าต่อมาของ ศาสนาพุทธในอินเดีย ได้ปรากฏขึ้นในหมู่ถ้ำบริเวณฝั่งตะวันตกของที่ราบสูงเดกกัน เมืองออรังกาบาด รัฐมหาราษฎร์ แห่งนี้ 

ต่อมาเรื่องราวของ ถ้ำอชันตา ได้หายเงียบไป กลายเป็นถ้ำร้างที่ถูกปกคลุมด้วยเถาวัลย์และต้นไม้ปิดปากถ้ำ
...จนถึง พ.ศ.๒๓๖๒ จอห์น สมิธ นายทหารชาวอังกฤษได้เข้าป่าเพื่อล่าสัตว์ จนมาถึงบริเวณเทือกเขาแห่งหนึ่งบริเวณหมู่บ้านอชันตา และได้ค้นพบถ้ำแห่งนี้ด้วยความบังเอิญ 

ถ้ำเหล่านี้ถูกเจาะลึกเข้าไปในภูเขาเพื่อสร้างเป็นวัด มีวิหารขนาดใหญ่ ภายในเต็มไปด้วยงานแกะสลักหิน เป็นองค์เจดีย์ เป็นพระพุทธรูป และภาพจิตรกรรมฝาผนังถ้ำ เล่าเรื่องราวต่างๆ ในพุทธประวัติและชาดก และที่น่าแปลกใจ คือ ถ้ำเหล่านี้ซุกซ่อนตัวอยู่ที่นี่มานานถึงกว่า ๑,๕๐๐ ปี โดยไม่ถูกรุกล้ำจากผู้คนทั้งหลาย นับตั้งแต่จากวันที่ถูกทอดทิ้งให้รกร้างตลอดมา 
การค้นพบ หมู่ถ้ำอชันตา ในครั้งนั้นทำให้โลกต้องตื่นตะลึงกับความมหัศจรรย์ของศิลปะภายในวัดถ้ำ ที่ไม่มีใครเคยพบเห็น หรือรู้เรื่องมาก่อน ขณะเดียวกันก็ทำให้นักประวัติศาสตร์ นักโบราณคดี สามารถปะติดปะต่อเรื่องราวของ ศาสนาพุทธ ในอินเดียได้อย่างชัดเจนเป็นรูปเป็นร่างมากขึ้น 

ด้วยการศึกษาจากภาพแกะสลักหินภายในถ้ำ ที่ยังคงอยู่อย่างสมบูรณ์ ไม่ผุกร่อนพังทลายไปเหมือนพุทธสถานอื่นๆ เพราะทุกอย่างที่นี่ สลักขึ้นจากภูเขาทั้งลูก นับเป็นสิ่งแปลกประหลาดมหัศจรรย์ที่สุดในโลกก็ว่าได้

Cr Nirat Sasiratna
วัดถ้ำในพระพุทธศาสนาที่งดงามและเก่าแก่ที่สุดในโลก!! วัดถ้ำในพระพุทธศาสนาที่งดงามและเก่าแก่ที่สุดในโลก!! Reviewed by Numjai Pimsuy on 01:21 Rating: 5

19 ความคิดเห็น:

 1. อนุโมทนาบุญกับบทความดีๆค่ะ อ่านแล้วอยากไปเห็นจังค่ะ

  ตอบลบ
 2. อนุโมทนากับคนยุคก่อน สาธุ สาธุ สาธุ

  ตอบลบ
 3. น่าตื่นตาตื่นใจจริงค่ะอยากมีโอกาสได้ไปเยือนสักครั้ง

  ตอบลบ
 4. เพราะความศรัทธาในพระพุทธศาสนา จึงทำได้อลังมากๆ สาธุๆ

  ตอบลบ
 5. อนุโมทนาบุญ อยากจะไปเห็นจังเลยค่ะ

  ตอบลบ
 6. กราบอนุโมทนาบุญด้วยเจ้าค่ะสวยงามจริงๆเจ้าค่ะ

  ตอบลบ
 7. ขอกราบนมัสการ ช่างงดงามจริงๆ อัศจรรย์อย่างยิ่ง สาธุๆๆ เจ้าค่ะ

  ตอบลบ
 8. ศรัทธาที่ตั้งมั่นต่อพระพุทธศาสนาสามารถสร้างแรงบันดาลใจให้เกิดสิ่งมหัศจรรย์ของโลกเหนือจินตนาการและกาลเวลา น่าไปชมมากเลยค่ะ

  ตอบลบ
 9. รวมเรื่องพระมหาธรรมกายเจดีย์ (Dhammakaya Cetiya)
  https://www.youtube.com/playlist?list=PLBczKRCRNrEAH6s98J8prwWWlZ9Tl9Fxn
  https://www.youtube.com/playlist?list=PLBczKRCRNrEDMDrLBdm0BRtP2YlY0WxNd

  ตอบลบ
 10. ผู้สร้างท่านมีศรัทธา ในพระพุทธศาสนาสูงเป็นอย่างยิ่ง อนุโมทนาบุญ สาธุ สาธุ สาธุครับ

  ตอบลบ
 11. สาธุ อนุโมทนาบุญด้วยค่า

  ตอบลบ
 12. สาธุ อนุโมทนาบุญด้วยค่า

  ตอบลบ
 13. ได้เคยไปสถานที่นี้มาแล้ว ค่ะ เมื่อ เกือบ 10 ปีก่อน ร่วมนำศาสนาพุทธวิชชาธรรมกายกลับคืนสู่พุทธภูมิ สงบและเย็นตลอดทั้งปี ซึ่งลึกๆในใจมันอบอุ่น เหมือนได้กลับมาบ้าน

  ตอบลบ
 14. มีวัด มีพระพุทธศาสนา แสดงถึงความเจริญทางด้านจิตใจเอย.

  ตอบลบ

ขับเคลื่อนโดย Blogger.