ทำบุญให้ทาน ทำอย่างไร จึงจะได้บุญสูง!!

เรื่องดีๆที่น่าศึกษาไว้ ..
สำหรับเราชาวพุทธทุกท่านค่ะ เชื่อว่าหลายๆ ท่านคงเคยมีคำถามอยู่ในใจ เวลาการทำบุญใส่บาตรพระ เราจะได้บุญมากไหม? แล้วของที่นำมาใส่บาตรพระควรเป็นอย่างไร ???

✍️การบูชาพระพุทธเจ้า ผ่านการใส่บาตร ทำสังฆทานกับพระสงฆ์ผู้เป็นตัวแทน

➡️ในการทำบุญนั้น เรารู้ดีว่า ถ้าผู้รับนั้นเป็นเนื้อนาบุญสูง อานิสงส์ของบุญนั้นจะมากขึ้นตามเนื้อนาบุญนั้น 

แต่ก็มีข้อกังขาอยู่เสมอว่า พระสงฆ์ที่รับสังฆทาน หรือที่รับบาตรนั้นเป็นเนื้อนาบุญที่สูงหรือไม่ หรือเป็นเพียงคนที่โกนหัวใส่ผ้าเหลือง 🌟ในเรื่องนี้ครูบาอาจารย์ท่านสอน วิธีในการใส่บาตรหรือทำสังฆทานที่ได้บุญมาก และป้องกันไม่ให้เกิดความไม่สบายใจ การบูชาพระพุทธเจ้า ผ่านการใส่บาตร ทำสังฆทานกับพระสงฆ์ผู้เป็นตัวแทน

 🌟สำหรับเวลาที่เราทำบุญกับพระสงฆ์นั้น ให้ทำการอธิษฐานก่อนถวายทาน ถ้าอธิษฐานไปเลยจากบ้านก็จะยิ่งดีหรือ ในเวลาก่อนที่จะไปถวาย เพราะเมื่อเราไปถึงวัด อาจจะเจอกับคนที่ไปทำบุญมาก จนดูพลุกพล่าน ทำให้สมาธินั้นรวมได้ไม่ค่อยนิ่ง

 🌟ในช่วงเวลาที่อธิษฐาน ขอให้สำรวม ทำจิตของเราให้นิ่ง แล้วอธิษษฐานให้สังฆทานเหล่านั้น ส่งตรงไปถวายกับพระพุทธเจ้าเลยจะได้บุญสูง พระที่รับตรงหน้าเรานั้นเป็นเพียงตัวแทนของพระพุทธองค์
 ถ้าท่านจะดีหรือไม่ดี เราไม่ต้องไปสนใจ เพราะจะทำให้จิตเรานั้นตกและมีความกังวล

🌟ดังนั้นจึงไม่ต้องกังวลว่า จะทำบุญกับพระสงฆ์ที่ดีหรือไม่ ขอให้เราทำจิตใจให้บริสุทธิ์ สะอาด รับบุญอย่างเต็มที่ ก็ได้บุญเหมือนกัน

 🌟แต่มีข้อปลีกย่อยแต่สำคัญมากก็คือ สิ่งของที่นำไปใส่บาตรพระ หรือในสังฆทานนั้น ควรจะเป็นสิ่งของที่ดี ประณีต มีคุณภาพ เมื่อวัตถุทานนั้นดีเยี่ยม จิตใจของผู้ให้นั้น มีศรัทธา มีเจตนาในการให้อย่างเต็มเปี่ยม โดยไม่คิดหวังผลตอบแทน มีจิตใจเป็นผู้ให้ทั้งก่อนให้ ในขณะที่กำลังให้และหลังให้ ย่อมมีอานิสงส์มากมาย

 🌟เมื่อเสร็จจากการทำบุญแล้ว ควรอธิษฐานขอพร ขอพระบารมีให้ชีวิตนั้นมีความสุข ไม่มีความขัดข้อง และไม่มีในชีวิตอย่างบังเกิดขึ้นนับตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป อุทิศบุญกุศล ให้แก่ผู้มีพระคุณและคู่กรรมคู่เวรเสีย ทั้งญาติก็ดี ไม่ใช่ญาติก็ดี แผ่บุญกุศลออกไปวงกว้าง ต่อทุกดวงวิญญาณ

 🌈บุญใหม่ที่เราสร้างขึ้นมา จะมากพอที่จะนำให้เราพ้นจากวิบากกรรมไม่ดี บางวิบากกรรมได้ และชีวิตจะรุ่งเรืองด้วยบุญนั้นพาไป

 📝จากหนังสือเรื่อง เปิดบุญ เปลี่ยนรหัสกรรม 
โดย ธ.ธรรมรักษ์ และทศ คณนาพร
-----------------

Cr. line@ศูนย์อบรมเยาวชนเพชรบุรี
ทำบุญให้ทาน ทำอย่างไร จึงจะได้บุญสูง!! ทำบุญให้ทาน ทำอย่างไร จึงจะได้บุญสูง!! Reviewed by Numjai Pimsuy on 20:48 Rating: 5

8 ความคิดเห็น:

  1. กราบอนุโมทนาบุญ..ค่ะ

    ตอบลบ
  2. สาธุ อนุโมทนาบุญและขอบคุณ ที่ให้ความรู้ค่ะ

    ตอบลบ
  3. คนเราเกิดมาอายุไม่เกิน100ปี เมื่อละโลกไปแล้ว สิ่งที่จะเอาติดตัวไปได้ คือ "บุญและบาป" มีบ้านหลังใหญ่ มีทรัพย์สินมากมาย ก็เอาติดตัวไปได้ ถ้าไม่ได้สร้างบุญ ญาติโยมจึงชอบทำบุญกับวัด กับพระ ถือว่าได้บุญมาก เพราะเป็นแหล่งเนื้อนาบุญ แต่ใครที่หวังทำลายพระพุทธศาสนา หวังยึดสมบัติวัด จะบาปมากเอย.

    ตอบลบ

ขับเคลื่อนโดย Blogger.