แกะสลักพระที่หน้าผา ทำลายธรรมชาติจริงหรือ??

 เจ้าคณะจังหวัดสุพรรณบุรี จัดสร้างหลวงพ่ออู่ทอง พระพุทธรูปแกะสลักบนหน้าผา ใหญ่ที่สุดในโลก!! 

 ในช่วงหลังมานี้ไม่ว่าศาสนาพุทธ ทำอะไรก็ดูผิดหมด!! พระสร้างวัดอยู่ในป่า ตั้งแต่ปีมะโว้ ก็ไม่มีอะไร ทำไมพึ่งมามีในช่วงนี้??


 วัดพระธรรมกายสร้างมหาเจดีย์เพื่อเป็นที่ประดิษฐาน พระพุทธรูปนับล้านองค์เพื่อเป็นที่สักการะบูชาและศูนย์รวมใจ ชาวพุทธทั่วโลก.

 ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญและสมควรต้องทำ ก็ถูกประดิษฐ์ประดอยถ้อยคำโจมตีไม่เรียกเจดีย์ แต่เรียกจานบิน!! ซึ่งเป็นถ้อยคำดูถูกพุทธศาสนามาก เพราะถ้าเปรียบดังนั้น ก็หมายถึง เปรียบพระพุทธรูป แค่น๊อตตัวหนึ่ง.

 .."พระพุทธปุษยคีรีศรีสุวรรณภูมิ".. แกะสลักใกล้แล้วเสร็จ อีกไม่นาน ก็จะเป็นที่ภูมิใจชาวพุทธทั่วโลก

 แต่ก็เริ่มมีกระแสข่าวโจมตี มาอีกแล้ว กล่าวหา! เป็นการทำลายธรรมชาติ และสิ่งแวดล้อม กำลังร้องให้สอบ เพื่อดำเนินการเอาผิดกับผู้จัดสร้างคือ "เจ้าคณะจังหวัดสุพรรณบุรี"

 "พระพุทธปุษยคีรีศรีสุวรรณภูมิ" พระพุทธรูปแกะสลักบนหน้าผาใหญ่ที่สุดในโลก!!หนึ่งเดียวในไทย ยิ่งใหญ่ในโลก มรดกคู่ฟ้าดิน "พระพุทธปุษยคีรีศรีสุวรรณภูมิ" หรือ หลวงพ่ออู่ทอง พระพุทธรูปแกะสลักบนหน้าผาใหญ่เขาทำเทียม ณ พุทธมหาสถานเมืองโบราณอู่ทอง เขตเทศบาลตำบลท้าวอู่ทอง อ.อู่ทอง จ.สุรรณบุรี

เกิดจากพระเทพสุวรรณโมลี (สอิ้ง สรินนฺโท  ป.ธ.๘) เจ้าคณะจังหวัดสุพรรณบุรี มีดำริที่จะสถาปนาพระพุทธรูปแกะสลักภูผาใหญ่ที่สุดในโลก ณ ภูผามังกรบิน (วงกลม) เขตโบราณสถานเมืองอู่ทอง จังหวัดสุพรรบุรี
 ด้วยเหตุผลสอดคล้องทั้งในด้านพื้นที่ ที่กรมศิลปากรยืนยัน "..เป็นจุดเริ่มต้นของการเผยแผ่พระุธศาสนาในดินแดนสุวรรณภูมิ" 

 และหลักฐานทางโบราณคดีที่มีข้อพุสูจน์ว่าพระเจ้าอโศกมหาราชแห่ง อินดดีย ส่งพระโสณะ และพระอุดดรเถระ เข้าไปในต้นพุทธศตวรรษที่ ๓ 


 ดังหลักฐานทางโบราณคดีที่มีข้อพิสูจน์ว่าพระเจ้าอโศกมหาราชแห่งอินเดีย ส่งพระโสณะ และพระดุดดรเถระ เข้าใสในต้นพุทธศตวรรษที่ ๓ ดังหลักฐานจารึกศิลา "ปุษยคีรี" และ ธรรมจักรบนยอดเสาอโศก" 


เป็นสิ่งที่สะท้อนให้เห็นถึงความแข็งแกร่งทางพุทธศาสนาของประเทศไทยที่ดำเนินมาอย่างยาวนานจนพุทธกาลล่วงสู่ปี ๒๕๕๔ มหาชนชาวไทย และพุทธศาสนิกชนทั่วโลกได้สร้างพลังศรัทธาเป็นมหากุศลอันยิ่งใหญ่ด้วยการ สร้างพระพุทธรูปแกะสลักภูผาใหญ่ที่สุดในโลก

 "สมเด็จพระพุทธปุษยคีรีศรีสุวรรณภูมิ" หรือ "หลวงพ่ออู่ทอง" ปางมารวิชัย ศิลปะอู่ทอง ๑ เพื่อถวายเป็นพุทธบูชาแด่องค์สมเดจพระสัมมาสัมพุทธเจ้า ในวโรกาสอันเป็นมหามงคลที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช ทรงครองสิริราชย์สมบัติครบ ๖๕ ปี และทรงเจริญพระชนมายุครบ ๘๔ พรรษา

การแกะสลักพระพุทธปุษยคีรีศรีสุวรรรณภูมิ หรือ หลวงพ่ออู่ทอง พระพุทธรูปแกะสลักหน้าผาที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทยนั้นเกิดจากพลังศรัทธาของพุทธศาสนิกชนในประเทศ.


แต่แปลกทำไมต้องร้องสอบการจัดสร้างพระพุทธรูป.
เหตุการณ์ แบบนี้ ไม่เคยมีมาก่อนเลยในอดีต!!

ในอดีตมีแต่ยกมือท่วมหัวสาธุการ ถ้าต้องการอนุรักษ์ ธรรมชาติจริงๆ
ทำไมไม่ร้องสอบ กรณีเขาหัวโล้น กรณีโรงโม่หิน ระเบิดภูเขาทุกวัน
จนภูเขาแถวสระบุรีราบเรียบ เป็นหน้ากลองไปไม่รู้กี่ร้อยลูกแล้ว ยกตัวอย่างก็เพื่อสะกิดต่อมปัญญา ถ้าเกิดอะไรที่ไม่ดี กับศาสนาพุทธ จะได้ฉุกคิดหาเหตุผลกันบ้าง

อย่ารีบด่วนเชื่อในทันที ควรเอะใจ อะไร? ทำไม? จริงไหม? ฝีมือใคร?การไม่เชื่อง่ายเกินไป นั่นแหละดีจะได้เปิดช่อง ให้ใจค้นคว้าเหตุผลเหตุที่ต้องตั้งสมมติฐาน ไว้แบบนี้เพราะตอนนี้ คนพวกนี้ แฝงตัวอยู่ในทุกวงการ ทุกหน่วยงานแล้ว


#ไม่อยากเชื่อว่าขบวนการทำแท้งให้ "พระพุทธรูปตายทั้งกล" มีจริง ข่าวแบบนี้ไม่น่าจะมีที่ประเทศไทย แต่หลักฐานก็มีให้เห็นแล้ว
Cr.เรชุงปะ ศิวโมกข์

 พระเทพสุวรรณโมลี ที่ปรึกษาเจ้าคณะจังหวัดสุพรรณบุรีชี้ "ภูเขาที่ใช้แกะสลักพระ" เป็นภูเขาที่ โรงโม่หินระเบิดไว้ก่อนแล้ว เป็นหน้าผาหินยาวกว่า ๘๐๐ เมตร กอปรกับ พณ.บรรหาร ศิลปอาชา นายกรัฐมนตรีไทยคนที่ 21 ของไทย มีดำริที่จะทำเมืองอู่ทองให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวด้วย อย่าวิจารณ์โดยไม่ศึกษาข้อมูล ระวังบาปจะติดตัวไปเปล่าๆ

รายละเอียดฟังคลิปนี้สามนาที
https://www.facebook.com/LuangpiThong/videos/1200466049997077/
แกะสลักพระที่หน้าผา ทำลายธรรมชาติจริงหรือ?? แกะสลักพระที่หน้าผา ทำลายธรรมชาติจริงหรือ?? Reviewed by Numjai Pimsuy on 02:41 Rating: 5

71 ความคิดเห็น:

 1. ความคิดเห็นนี้ถูกผู้เขียนลบ

  ตอบลบ
 2. เวลาเขาสร้างพระ น่าจะอนุโมทนายกมือท่วมหัว เปล่ง สาธุการ นี่อะไร ขอตรวจสอบ หน้าผาหินโรงโม่เขาระเบิดราบ ไปก่อนแล้ว ไม่ได้ระเบิดมาแกะสลักพระพุทธรูปนะครัย

  ตอบลบ
 3. เวลาเขาสร้างพระ น่าจะอนุโมทนายกมือท่วมหัว เปล่ง สาธุการ นี่อะไร ขอตรวจสอบ หข้าผากินโรงโม่เขาระเบิดราบ ไปก่อนแล้ว ไม่ได้ระเบิดมาแกะสลักพระพุทธรูปนะครัย

  ตอบลบ
 4. หาเรื่องไม่เป็นเรื่อง ศึกษาข้อมูลให้ดีก่อนวิจารณ์ มันจะสะทัอนภูมิปัญญาคนวิจาร์์เอง

  ตอบลบ
 5. ภูมิใจที่เป็นคนพุทธ และบอกเลยคับ หากไม่ทำอะไรอาจไม่มีภูเขาให้เห็น เพราะเขาระเบิดหินไปทำถนน นี้อยู่ได้เห็นเพราะสร้างพระนี้แหละคับผม

  ตอบลบ
 6. อะนิจังตายเพราะถุงเท้า แถมตับแตก เพราะผูกคอตาย

  ตอบลบ
 7. สร้างพระพุทธรูปให้คนเห็นนั้น เพื่อยกจิตใจคนให้สูงขึ้น ยิ่งสร้างมหัศจรรย์ทำได้ยาก ยิ่งมีคนทั้งใน&ตปท.มากราบไหว้สักการะบูชามากมายเอย.

  ตอบลบ
 8. โรงโม่หินนี่แหละตัวปล่อยฝุ่นมลพิษขนาดเล็กเข้าปอดเลย แต่มีผลประโยชน์มาเกี่ยว เลยเงียบเหมือนไม่มีพิษ แต่พระพุทธรูปท่านนั่งเฉยๆ เป็นพิษทางสายตาของใครบางคนที่ไม่เคารพพระหรือเปล่า

  ตอบลบ
 9. สร้างสิ่งดีดีให้คนเห็น ผิดตรงไหน

  ตอบลบ
 10. คนพาลหาเรื่องพระ สิ่งที่ทำกันมานมนาน ไม่เคยมีปัญหา มันดันมามีเอาตอนนี้ยุคเสื่อมนี้

  ตอบลบ
 11. ชาวพุทธต้องช่วยกันจรรโลงพระพุทธศาสนา มิใช่จ้องแต่จะทำลายครับ

  ตอบลบ
 12. พระทำอะไรก็ผิดหมด แปลก ผู้นำยุคนี้ไม่กลัวยาป คงอยากไปมหานรกกัน

  ตอบลบ
 13. ท่านทำถูกต้องแล้วค่ะ คนเปิดประเด็นควรหาข้อมูลให้ถูกต้องด้วยนะคะ ไม่ต้องเสียเวลา

  ตอบลบ
 14. มรดกธรรม มรดกไทย ควรอนุรักษ์ถึงจะถูกไม่ใช่มาโจมตีแบบนี้ น่าเศร้าใจเมืองพุทธ

  ตอบลบ
 15. สร้างองศ์พระก็เพือให้คนได้เห็นองศพระสัมมาสัมพุทธเจ้าไว้ให้คนรุ่นหลังได้เห็นถ้ารุ่นเราไม่ทำและสืบสารต่อแล้วคนรุ่นหลังจะรู้ได้อย่างไร

  ตอบลบ
 16. กราบอนุโมทนา สาธุเจ้าค่ะ การสร้างพระพุทธรูปแกะสักบนหน้าผา เพื่อตรึกระลึกถึงพระศาสดาและศาสนาพุทธ และยังสิ่งศักดิ์สิทธิ์ไว้คู่บ้านคู่เมือง เป็นมรดกโลก มรดกทางศิลปะวัฒนธรรม ให้ทุกคนได้มาสักการะ กราบไห้วบูชา มีแต่สิ่งดี ๆๆ จะเกิดขึ้นกับประเทศของเรา สาธุกับทุกท่านที่ร่วมสร้างด้วยค่ะ สาธุ สาธุค่ะ

  ตอบลบ
 17. คนไทยเอ้ย ปกป้องมรดกไทยไว้เถอะจ้า

  ตอบลบ
 18. อนุโมทนาสร้างสิ่งที่ดีๆให้คนเคารพบูชา

  ตอบลบ
 19. ควรอนุรักษ์ไม่ใช้ทำลายเพราะเป็นวัฒนธรรมทางปัญญาสืบทอดมาของบรรพบุรุษ ที่ทำลายป่าพวกที่ไปลอบตัดป่าไม้

  ตอบลบ
 20. คนพาลเวลาจะหาเรื่อง ก็หาเหตุกล่าวหาได้สารพัด

  ตอบลบ
 21. รูปพระสัมมาสัมพุทธเจ้า มรดกพระศาสนา มรดกโลก สาธุ

  ตอบลบ
 22. ในต่างประเทศก็มีการแกะสลักรูปคนที่ภูเขา ไม่เห็นจะแปลก

  ตอบลบ
 23. บ้านคุณๆ ทั้งหลายไม่ได้อยู่ใกล้ๆภูเขาที่ระเบิดหินเพื่อธุรกิจ ไม่รู้หรอกว่ามันอันตรายแค่ไหน หลวงพ่อขอให้เขาหยุดแล้วสร้างพระพุทธรูปแทน เป็นการรักษาทรัพยากรธรรมชาติให้หลูกหลานในอนาคต และชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบจากการระเบิดเขาทุกวันๆ หัดคิดๆๆๆๆๆๆบวกมั่งดิ โตๆกันแหละ

  ตอบลบ
 24. ชอบอ้างจริงธรรมชาติได้ไปดูที่จริงแล้วยังว่าเป็นอย่างไรขอถามนิดคุณนับถือพระพุทธศาสนาหรือไม่ตอบที

  ตอบลบ
 25. ชอบอ้างจริงธรรมชาติได้ไปดูที่จริงแล้วยังว่าเป็นอย่างไรขอถามนิดคุณนับถือพระพุทธศาสนาหรือไม่ตอบที

  ตอบลบ
 26. มันทำลายตรงไหน พูดเอามันไม่ใช้สมองคิดหรือว่า
  พุทธศาสนา ทำอะไรในเมืองไทยช่วงนี้ก็ผิดไปหมด

  ตอบลบ
 27. สู้..ด้วยสติปัญญา

  หลวงพ่อชอบใจ เศรษฐียุคโบราณ สร้างกุฏิให้พระปัจเจกพุทธเจ้า ๕๐๐ หลัง ถูกโจรเผา กลับดีใจ สร้างใหม่ ได้บุญอีก ถูกเผาถึง ๕ ครั้งยังยิ้มได้

  มีคนถามถึงความรู้สึก.. เสียใจไหม เขาตอบ "คนเสียใจคือคนเผา แต่เขาดีใจ ได้บุญทุกครั้ง"

  เพราะฉะนั้น ขอให้พวกเราคิดดูให้ดี... สู้ตอนนี้ ก็ชนะตอนนี้ สู้ปีหน้า ก็ชนะปีหน้า แต่เราไม่รู้ว่า.. จะอยู่ถึงไหม ถ้าสู้ ๑ ชนะ ๑, สู้ ๑๐ ชนะ ๑๐, สู้ ๑๐๐ ชนะ ๑๐๐ สู้ทั้งหมด ก็ชนะทั้งหมด การสู้เราใช้สติปัญญา ไม่ใช่ใช้กำลัง

  บันทึกธรรมคุณครูไม่ใหญ่

  ตอบลบ
 28. อนุโมทนากับทีมงงานด้วยครับ แกะพระให้สวยๆเลยครับ

  ตอบลบ
 29. อนุโมทนากับทีมงงานด้วยครับ แกะพระให้สวยๆเลยครับ

  ตอบลบ
 30. ชาวพุทธควรที่จะอนุโมทนาสาธุการกับการสร้างพระพุทธรูปที่ยิ่งใหญ่ขนาดนึ้ ที่มีแต่จะเกิดประโยชน์ทั้งทางพระศาสนา ทางเศรษฐกิจการท่องเที่ยว คนร้องมองยังไงว่าทำลายธรรมชาติ ระเบิดภูเขามีรายได้เป็นของนายทุนคนเดียวไม่ทำลายเหรอ หรือคนร้องไม่ใช่พุทธ?

  ตอบลบ
 31. ศาสนาพุทธทำอะไรก็ผิดมันทำเกินไปแล้วไอ้พวกไม่มีศาสนา

  ตอบลบ
 32. เราผ่านที่ไหนเห็นพระก็รู้สึกอบอุ่น และเย็นกายเย็นใจ พวกมือไม่พายเอาเท้าลาน้ำ

  ตอบลบ
 33. เราผ่านที่ไหนเห็นพระก็รู้สึกอบอุ่น และเย็นกายเย็นใจ พวกมือไม่พายเอาเท้าลาน้ำ

  ตอบลบ
 34. ศาสนาพุทธทำอะไรก็ผิดมันทำเกินไปแล้วไอ้พวกไม่มีศาสนา

  ตอบลบ
 35. ศาสนาพุทธทำอะไรก็ผิดมันทำเกินไปแล้วไอ้พวกไม่มีศาสนา

  ตอบลบ
 36. การเผยแพร่ศาสนา จะทำให้คนเป็นคนดี ยาบ้าขายไม่ได้ แหล่งอบายมุขไม่มีคนใช้บริการ เลยหาเรื่องทำลาย

  ตอบลบ
 37. ทำ...ธรรมชาติ...ให้ดูดีค่ะ ออกแนวอนุรักษ์พื้นที่เพื่อท่องเที่ยว....ศิลปศาสนสถานได้นา

  ตอบลบ
 38. อนุโมทนาบุญคับ

  ตอบลบ
 39. การสร้างพระเป็นสิ่งที่ดีนะค่ะ

  ตอบลบ
 40. อนุโมทนาบุญสาธุสาธุ

  ตอบลบ
 41. เมืองไทยยังเป็นเมืองพุทธหรือเปล่า? ทำไมต้องตามล่าตามล้างแต่พระสงฆ์ ไอ้ศาสนาอื่นที่กร่างอยู่ในปัจจุบัน ทำไมไม่ไปตามมั่ง สนับสนุนมันทุกอย่าง ต่างกันราวฟ้ากับเหวเลย

  ตอบลบ
 42. ยุคมุสลิมคลองเมืองจะให้มีได้อย่างไร..

  ตอบลบ
 43. ประเทศไทยเมืองพุทธ..มีพระพุทธรูปที่สลักบนหน้าผาที่ใหญ่ที่สุดในโลก..ไว้สักการะบูชาแล้ว ก็เป็น" มรดกโลก "...บริเวณโดยรอบสร้างอนุพุทธมณฑล....อนาคตประเทศไทยเป็นศูนย์กลางพระพุทธศาสนาของโลก.....กราบอนุโมทนาบุญกับพระเดชพระคุณหลวงพ่อสอิ้งเจ้าค่ะ...สาธุ

  ตอบลบ
 44. ดีค่ะ สร้างแบบนี้ศาสนิกอื่นจะได้ทำลายยาก จนถึงทำลายไม่ได้

  ตอบลบ
 45. หาข้ออ้างทำลายพระอีกแล้ว ชั่วมาก

  ตอบลบ
 46. หาข้ออ้างทำลายพระอีกแล้ว ชั่วมาก

  ตอบลบ
 47. DSI ใช้อำนาจรังแกพระผู้บริสุทธิ์

  ตอบลบ
 48. เรารักพระสัมมาสัมพุทธเจ้า
  อันไหนที่แสดงถึงความเคารพบูชาท่านทำไปเถาะค่ะ
  แม้ตายก็คุ้มเพราะเราทำถวายพระพุทธเจ้า

  ตอบลบ
 49. ลองตรวจสอบอย่างอื่นบ้างดีไหมครับ พฤติกรรมของบุคคล

  ตอบลบ
 50. ธรรมะย่อมชนะอธรรม

  ตอบลบ
 51. รู้สึกว่าช่วงนี้ รัฐบาลนี้ พระทำอะไรก็ผิดหมด ไม่สนับสนุนไม่ส่งเสริม ไม่ให้ความร่วมมือ ไม่ให้งบประมาณในการส่งเสริมกิจกรรมที่เกี่ยวกับพระพุทธศาสนาเลย

  ตอบลบ
 52. รู้สึกว่าช่วงนี้ รัฐบาลนี้ พระทำอะไรก็ผิดหมด ไม่สนับสนุนไม่ส่งเสริม ไม่ให้ความร่วมมือ ไม่ให้งบประมาณในการส่งเสริมกิจกรรมที่เกี่ยวกับพระพุทธศาสนาเลย

  ตอบลบ
 53. รู้สึกว่าช่วงนี้ รัฐบาลนี้ พระทำอะไรก็ผิดหมด ไม่สนับสนุนไม่ส่งเสริม ไม่ให้ความร่วมมือ ไม่ให้งบประมาณในการส่งเสริมกิจกรรมที่เกี่ยวกับพระพุทธศาสนาเลย

  ตอบลบ
 54. รู้สึกว่าช่วงนี้ รัฐบาลนี้ พระทำอะไรก็ผิดหมด ไม่สนับสนุนไม่ส่งเสริม ไม่ให้ความร่วมมือ ไม่ให้งบประมาณในการส่งเสริมกิจกรรมที่เกี่ยวกับพระพุทธศาสนาเลย

  ตอบลบ
 55. อนุโมทนาบุญกับทุกท่านที่มีส่วนในการสร้างพระ สาธุค่ะ

  ตอบลบ
 56. กล่าวหาให้มีเหตุผลบ้าง เอะอะอะไรก็จะหาความกับพระพุทธศาสนาไปทุกเรื่องเลย ที่นี่ยังเป็นเมืองพุทธอยู่เด้อค่ะเด้อ

  ตอบลบ
 57. อนุโมทนากับส่วนบุญนี้ครับ ที่ท่านทุ่มเทสร้างสรรค์

  ตอบลบ
 58. สิ่งที่ควรชื่นชมอนุโมทนา..กลับถูกมองว่าผิดกฏหมาย..ใช่คนพุทธหรือป่าว???

  ตอบลบ
 59. ต่อไปคนมหาศาลจะแห่มานมัสการพระพุทธรูปใหญที่สุด

  ตอบลบ
 60. เปลื่ยนหินให้เป็นพระนี้เป็นการทำหินธรรมชาติ
  ให้มีคุณค่ามากขึ้นค่ะ ไม่ได้เป็นการระเบิดหิน
  ทำลาย แกะหินธรรมชาติเป็นพระพุทธรูปจะอยู่
  มีคุณค่าคู่ไทยไปอีกนาน กราบอนุโมทนา
  สาธุแด่ผู้ทำค่ะ ...

  ตอบลบ
 61. เปลื่ยนหินให้เป็นพระนี้เป็นการทำหินธรรมชาติ
  ให้มีคุณค่ามากขึ้นค่ะ ไม่ได้เป็นการระเบิดหิน
  ทำลาย แกะหินธรรมชาติเป็นพระพุทธรูปจะอยู่
  มีคุณค่าคู่ไทยไปอีกนาน กราบอนุโมทนา
  สาธุแด่ผู้ทำค่ะ ...

  ตอบลบ
 62. หวังว่ารัฐบาลชุดนี้ จะมีวิสัยทัศน์จ เเละทำให้พุทธศาสนา เจริญรุ่งเรืองต่อไป

  ตอบลบ
 63. การได้อนุโมทนากับสิ่งดีถือว่าเป็นผู้มีใจประเสริฐ

  ตอบลบ
 64. การได้อนุโมทนากับสิ่งดีถือว่าเป็นผู้มีใจประเสริฐ

  ตอบลบ
 65. สาธุ สร้างแล้วจงสร้างให้สำเร็จ ครับ

  ตอบลบ

ขับเคลื่อนโดย Blogger.