พ่อค้าผ้าใจบุญ! ควักเงินส่วนตัว 28 ล้าน สมทบทุนคนไทย บูรณะพระบรมธาตุเจดีย์ !!

พ่อค้าผ้าใจบุญ! ควักเงินส่วนตัว 28 ล้าน สมทบทุนคนไทย บูรณะพระบรมธาตุเจดีย์

  เผยมีความสุข ได้ทำนุบำรุงพระพุทธศาสนา และตอบแทนคุณ แผ่นดินไทย


วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร หรือ ที่ชาวนครเรียกว่า วัดพระธาตุ โบราณสถานสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ และเป็น มิ่งขวัญชาวเมือง นครศรีธรรมราชตลอดจนพุทธศานิกชนทั้งหลาย

 สัญลักษณ์ของจังหวัดนครศรีธรรมราชที่รู้จัก กันแพร่หลายก็คือ พระบรมธาตุเจดีย์  ซึ่งตั้งอยู่ภายในวัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร 

เนื่องจากเป็นที่บรรจุ พระบรมสารีริกธาตุของพระพุทธเจ้า ปัจจุบันกรมศิลปากรได้ประกาศ จดทะเบียนวัดพระมหาธาตุเป็นโบราณสถาน นับเป็นปูชนียสถานที่สำคัญที่สุดแห่งหนึ่งของภาคใต้

 ขณะนี้กำลังอยู่ระหว่างการบูรณปฏิสังขรณ์ เนื่องจากมีสภาพทรุดโทรม ต้องใช้งบประมาณจำนวนมาก ที่ผ่านมาพบมีพุทธศาสนิกชนผู้มีจิตศรัทธาร่วมบริจาคจำนวนมาก

 แต่ในจำนวนนี้มีนักธุรกิจค้าขายผ้าคนหนึ่ง ซึ่งเป็นที่รู้จักดีของชาวนครศรีธรรมราช ได้มอบเงินบริจาคตั้งต้น 28 ล้านบาท 


ด้วยหวังตอบแทนคุณ ชาวจังหวัดนครศรีธรรมราช และตอบแทนผืนแผ่นดินไทย !!

 เราจะไปทำความรู้จักกับนักธุรกิจผู้นี้ในหลายแง่มุมกันอีกครั้ง รวมถึงความคืบหน้าในการบูรณะพระบรมธาตุเจดีย์

ทีมข่าวเจาะประเด็นสเปเชียล ลงพื้นที่ จ.นครศรีธรรมราช ไปพบกับนายจิมมี่ ชวาลา เจ้าของห้างผ้าจิมมี่ กลางเมืองนครศรีธรรมราช ที่ตัดสินใจไม่นานในการควักเงินส่วนตัว ร่วมบริจาคบูรณะองค์พระบรมธาตุเจดีย์

นายจิมมี่ เปิดใจว่า ต้นตระกูลตนมีเชื้อสายปากีสถาน เข้ามาอยู่ใน จ.นครศรีธรรมราช ตั้งแต่รุ่นทวด ตนเป็นรุ่นที่ 4 แล้ว ยึดอาชีพค้าขายมาตลอด เริ่มจากค้าถ่าน และด้ายเย็บผ้านำเข้าต่างประเทศ ก่อนที่จะเปิดร้านขายผ้า เช่าห้องแถวรายเดือนไม่ถึง 1 บาท

เมื่อพ่อรับช่วงต่อจากปู่ ก็สั่งผ้าจากในประเทศและต่างประเทศเข้ามาขาย กระทั่งตนอายุ 18 ปี จบจากไฮสคูลที่อินเดียก็กลับมายังไทย เพื่อรอยื่นเอกสารไปศึกษาต่อด้านการแพทย์ 

แต่ดวงชะตาก็พลิกผัน เมื่อพ่อเกิดหัวใจวายกะทันหัน ทำให้ตนต้องอยู่ดูแลกิจการขายผ้าแทน กระทั่งพ่อเสียชีวิตเมื่อปี 2526 ก็บริหารกิจการเต็มตัว

เคล็ดลับที่ทำให้ประสบความสำเร็จและเป็นคติที่ยึดถือในการดูแลร้านขายผ้าขนาดใหญ่ใจกลางเมือง ให้ลูกค้าติดใจ หวนกลับมาซื้ออีก มีเพียงความขยัน ความเพียร และเอาใจใส่ลูกค้า

ภาพที่ปรากฎตามหน้าสื่อ ขณะนายจิมมี่ ก้มกราบพระบรมธาตุเจดีย์ สร้างความตื้นตันใจแก่ผู้พบเห็นอย่างมาก 

ช่วงเวลานั้น นายจิมมี่ เผยใช้เวลาแค่ 40 วินาที หลังปวารณาตัวรับใช้พระบรมธาตุ ก็ตัดสินใจควักเงินบริจาค 28 ล้านบาททันทีแม้เป็นเงินจำนวนมาก แต่ไม่รู้สึกเสียดายแม้แต่น้อย !!!

ทำแล้วมีความสุข ได้ทำนุบำรุงพระพุทธศาสนา และตอบแทนคุณแผ่นดินไทย !


ที่สำคัญหวังให้อานิสงค์ผลบุญเกิดขึ้นแก่ จ.นครศรีธรรมราช เพราะชาวบ้านจะมีรายได้มากขึ้น จากนักท่องเที่ยวที่เข้ามากราบไหว้องค์พระบรมธาตุเจดีย์

คนในครอบครัวชวาลา ต่างรู้สึกอิ่มเอมใจไปด้วยกับการทำบุญครั้งใหญ่ และที่ผ่านมานายจิมมี่ได้ทำบุญแก่ผู้ยากไร้มาตลอด ทั้งอุปการะเลี้ยงอาหารกลางวันเด็กนักเรียนใน 5 โรงเรียน มากว่า 20 ปี บริจาคเงินสร้างบ้านให้คนจนใน จ.นครศรีธรรมราช กว่า 40 หลัง  

เช่นเดียวกับพนักงานร้านจิมมี่ ยืนยันว่าเจ้านายเป็นคนดี ใจบุญและดูแลลูกน้องเหมือนคนในครอบครัว

ส่วนพ่อค้า แม่ค้า ในตลาดกลางเมืองนครศรีธรรมราช เผยนายจิมมี่ มีนิสัยชอบช่วยเหลือผู้อื่น ใครมาขอความช่วยเหลืออะไรก็ช่วยหมดและทำธุรกิจค้าผ้าเท่านั้น ไม่มีธุรกิจอื่น               

หลังจากนี้กรมศิลปากร จะเริ่มเข้าบูรณะบริเวณยอดปลีทองคำที่เป็นส่วนสำคัญที่สุดต่อไป ! 

http://m.bugaboo.tv/watch/265667
พ่อค้าผ้าใจบุญ! ควักเงินส่วนตัว 28 ล้าน สมทบทุนคนไทย บูรณะพระบรมธาตุเจดีย์ !! พ่อค้าผ้าใจบุญ! ควักเงินส่วนตัว 28 ล้าน สมทบทุนคนไทย บูรณะพระบรมธาตุเจดีย์ !! Reviewed by Numjai Pimsuy on 01:57 Rating: 5

ไม่มีความคิดเห็น:

ขับเคลื่อนโดย Blogger.