ชีวิตหลังบวช สุดพีค! ของซูเปอร์สตาร์

ใครๆ ก็ทราบว่า ณเดชน์เคยบวชแล้ว เมื่อเดือนธันวาคม 2558

แต่ใครๆ อาจจะยังไม่ทราบว่า หลังจากสึกแล้วเขาพูดถึงประสบการณ์ชีวิต ในช่วงนั้นอย่างไร?

ณเดชน์ คูกิมิยะ

 นี่คือวรรคทองจากการให้สัมภาษณ์ของพระเอกชื่อดังค่ะ

 “ผมว่าการบวชเป็นพระ เป็นการตัดสินใจที่ดีที่สุดในชีวิตผมเลยครับผมพูดได้เต็มปากเต็มคำเลยว่า ลูกผู้ชายเกิดมาต้องบวชสักครั้งหนึ่งเอหิปัสสิโก ท่านจงมาดูเถิด”

บอกตามตรงว่าหลังจากไปนั่งจิบกาแฟพร้อมกับอ่านบทสัมภาษณ์
ของซุปตาร์ ณเดชน์ คูกิมิยะ เกี่ยวกับชีวิตหลังบวช ในนิตยสารดิฉัน
อ่านแล้วเกิดแรงส่งความถี่สูงขึ้นในบัดดล 

เพราะเรื่องราวดีๆ แบบนี้ต้องขยาย แต่ขอนำมาเล่าเพียงบางส่วนเท่านั้นนะคะ

หากอยากอ่านเรื่องราวเต็มๆ คงต้องไปยกเล่มดิฉัน มาอ่านกันล่ะค่ะ

เคยสงสัยไหมคะว่าทำไม ลูกผู้ชายต้องบวช?การบวชมีประโยชน์ มากกว่าการสืบประเพณีตามๆ กันมาอย่างไร?

สองคำถามนี้อาจจะติดอยู่ในใจ คนหนุ่มสาว Gen  Y  และ Gen C อีกหลายล้านคน

เมื่อช่วงเดือนธันวาคม 2558 ณเดชน์ คูกิมิยะ นักแสดงคิวทองได้ตัดสินใจเทคิวให้การอุปสมบท แบบทันทีทันใด แล้วเขาตั้งใจอย่างจริงจัง

ว่าจะบวชให้ได้ 15 วัน หลังจากไปกราบหลวงปู่ทอง วัดนาหลวง ที่จังหวัดอุดรธานี

และการบวชครั้งนั้นของเขาเป็นการอุปสมบทหมู่ เพื่อถวายเป็นพระราชกุศล มีคนมาบวชในโครงการนี้กว่า 800 คน

สงสัยเหมือนกันไหมคะว่า ระดับซูเปอร์สตาร์มาบวชพร้อมกับคนอีกเกือบพัน บรรยากาศคงโกลาหลไม่น้อย เพราะใครๆ ก็คงอยากจะถ่ายรูปกับ ซุป ’ตาร์ สักครั้งณเดชน์เล่าว่า ได้มาบวชโครงการนี้มีแต่ความโชคดีล้วนๆ ถึงแม้ว่าคนจะเยอะ เพราะบวชคนเดียว ไม่รู้จะเคร่งครัดอดทนในการฝึกตนขณะบวชแค่ไหน

การบวชกับโครงการฯ ก็เป็นเหมือนโรงเรียน มีกฎระเบียบ มีตารางทำกิจกรรมชัดเจน ทำให้ได้ฝึกตัวเอง ฝึกความอดทน

ซึ่งก็มีบ้างที่บางคนไปต่อไม่ไหว แล้วขอลาสิกขาก่อนจบโครงการ


วัดนาหลวง จังหวัดอุดรธานี วัดป่าแห่งนี้มีพื้นที่ตั้งอยู่บนเขาทั้งลูก ห่างไกลจากชุมชนการเดินทางขึ้นไปค่อนข้างลำบาก

 ทุกเช้าพระที่จะออกบิณฑบาตต้องเดินลงเขาด้วยเท้าเปล่า เป็นระยะทางกว่า 3 กิโลเมตรกว่าจะไปถึงหมู่บ้าน

ในช่วงที่บวชณเดชน์นั้น ตัวเขาเองรับบาตรอยู่เฉพาะภายในพื้นที่วัดโดยเขาต้องเดินเท้าเปล่าจากกุฏิ ลงมาถึงโรงครัวระยะทางก็ไกลประมาณ 1 กิโลเมตรแล้วเวลาฉันภัตตาหาร ก็จะนำอาหารคาวหวานทุกชนิดใส่ลงในบาตรตักมาเท่าไหร่ต้องฉันให้หมด ฉันเสร็จมีพระอาจารย์มาเดินตรวจบาตรอีกด้วย ณเดชน์เล่าว่า ตอนแรกก็ตักเยอะเพราะเป็นอาหารอีสานของโปรดทั้งนั้น จึงฉันด้วยความทรมาน เพราะตักมาจนเกินอิ่ม ทำให้เขาได้ข้อคิดว่า “มีมากก็ทรมาน มีน้อยก็ทรมาน ความพอดีนี่แหละสัจธรรม”

ข้อคิดที่เกิดจากประสบการณ์ที่ตรง ถึงแม้เราไม่นึกจดจำ แต่ก็ไม่มีวันลืมไปตลอดชีวิตจริงไหมคะ มาถึงส่วนของกิจวัตรกิจกรรม ที่ณเดชน์ต้องทำในแต่ละวัน พร้อมกับพระร่วมรุ่นอีก 800 รูปนั้น ก็มีทั้งการสวดมนต์ ฟังธรรมะ นั่งสมาธิ เดินจงกรม

ทุกกิจกรรมล้วนคืนสู่สามัญด้วยเท้าเปล่า ที่เรียกได้ว่าติดดินอย่างเป็นรูปธรรม


 โดยเฉพาะช่วยเดินจงกรมมีอยู่วันหนึ่ง ณเดชน์เดินไกลถึง 3 กิโลเมตร เขารู้สึกระบมเท้ามาก พอกลับมาถึงกุฏิ ยิ่งรู้สึกปวดลึกเข้าไปถึงกระดูกฝ่าเท้า ชนิดที่ว่าเดินแทบไม่ได้ ทำให้เขาย้อนมองกลับไปว่า “พระที่ท่านเดินธุดงค์ด้วยเท้าเปล่าๆ นี่สุดยอดเลย”

สิ่งที่บ่งบอกถึงความจริงจังตั้งใจอีกเรื่องหนึ่งคือ เข้ามาบวชวันแรกเขาก็โยนโทรศัพท์มือถือทิ้งเลย ฝากบอกแม่ว่าถ้ายังไม่สึกหาละเพศยังไม่ต้องเอามาให้นะ เขาไม่ต้องการติดต่อกับใคร ขอตัดขาดทุกอย่าง

เพราะหากลงมือทำอะไรเขาก็ทำให้ดีที่สุด เมื่อเป็นพระก็ต้องสำรวม ให้เปะ!

จนตัวเขาเองเริ่มรู้สึกเครียด และกังวลกับการไปให้ถึงจุดนั้น มาถึงจุดหนึ่งจึงได้ทำความเข้าใจกับเพศภาวะความเป็นพระ

เขาก็เริ่มปล่อยวางความยึดติด ความเคร่งเครียดก็คลี่คลายลง เกิดความโล่ง ความสบาย จนได้พบความสงบณเดชน์บอกว่า ตอนนั้นเกิดข้อคิดอะไรหลายๆ อย่างที่อธิบายได้ยาก ต้องลองไปสัมผัสด้วยตัวเองนะครับ

มีประโยคบาลีประโยคหนึ่งที่ ณเดชน์จดจำได้แม่นยำคือ “เอหิปัสสิโก ท่านจงมาดูเถิด”


การบวชเป็นพระถือเป็นช่วงเวลาที่เขาได้อยู่กับตัวเอง ปลอดจากความกังวล ทั้งเรื่องเงิน เรื่องงาน เรื่องครอบครัว และคนรอบข้าง

ทำให้เขามีเวลาหันกลับมามองตัวเอง แล้วทบทวนชีวิตที่ผ่านมาทำให้มองปัญหาหลายๆ อย่าง ด้วยความเข้าใจ

ไม่กลัวที่จะเผชิญกับปัญหา แม้ว่าไม่เคยเผชิญกับมันมาก่อน ซึ่งพระอาจารย์ก็บอกกับเขาว่า “สิ่งที่เรากลัวคือเรากลัวจิตใจกลัวความคิดของเราเองมากกว่า”

การใช้ชีวิตหลังบวชในวงการบันเทิง เขายอมรับว่า แม้จะนำสิ่งที่ฝึกฝนตอนเป็นพระมาผสมผสานกับชีวิตทางโลกได้ไม่ทั้งหมด แต่เขาก็รับมือกับมันได้ดีขึ้น

“อาจจะเป็นเพราะว่าผมอยู่กับความวุ่นวาย จริงๆ ทุกคนนั่นแหละ การอยู่ในสังคมมักจะมีความวุ่นวายเกิดขึ้น มีปัญหา มีความพอใจ ไม่พอใจ ที่จำมาทำ หลังจากสึกแล้ว คือทำสมาธิ เช่น เวลาที่มันวุ่นวายมากๆ ผมก็จะหาเวลาหลับตาสักพัก ทำให้เกิดความสงบเป็นหนทางดับทุกข์จริงๆ

ณเดชน์ยอมรับว่า การบวชทำให้เขารู้วิธีรับมือกับปัญหาอะไรหลายๆ อย่าง มีภูมิคุ้มกันในตัวเองมากขึ้น ทั้งเรื่องอารมณ์ เรื่องคน เรื่องงาน และสิ่งแวดล้อม จิตใจนิ่งมากขึ้น มีกระบวนการคิดที่ดีขึ้น”


..ผมว่าการบวชเป็นพระเป็นการตัดสินใจที่ดีที่สุดในชีวิตผมเลยครับ..


อีกหนึ่งแง่มุมที่เขาพูดถึง นั่นคือการบวชนอกจากจะเกิด ประโยชน์ตนแล้ว ก็ยังเป็น ประโยชน์ท่าน อีกด้วย และ ท่านที่หมายถึงนั้น คือพ่อแม่ผู้ปกครอง ค่ะ

“ผมเชื่อว่าผู้ปกครอง เวลาลูกหลานบวชก็ปลื้มใจ เราชาวพุทธได้เห็นชายผ้าเหลือง เป็นความสุขของคนเป็นพ่อเป็นแม่ จริงๆ เป็นเรื่องที่ดี

ผมพูดได้เต็มปากเต็มคำเลยว่า ลูกผู้ชายเกิดมาต้องบวชสักครั้งหนึ่งถ้าใครไม่บวชนี่ ถือว่าพลาดไหม พลาดมั๊ย พลาดในฐานะชาวพุทธ นี่คือสิ่งที่คุณควรจะเรียนรู้” แม้ว่า ณเดชน์จะย้ำว่าการบวชเป็นพระนั้น ทำให้เขาได้อยู่กับตัวเองมากขึ้น ปล่อยวางภาระกิจการงาน แต่ความจริงแล้วการถือเพศภาวะเป็นพระสงฆ์ ก็ใช่ว่าตัดช่องน้อยแต่พอตัว

เพราะเมื่อบวชเป็นพระก็มีภาระหน้าที่ของพระ คือต้องดูแลญาติโยม คอยให้คำปรึกษา พระสงฆ์เป็นผู้ที่ทำให้ศาสนาดำรงอยู่ ด้วยการโปรดสัตว์ และดำเนินรอยตามพระพุทธเจ้า

ประตูสู่เส้นทางธรรมนั้นเปิดกว้างเสมอ หากชายผู้ได้โอกาสมุ่งหวังการถือครองเพศสมณะ แต่ก็ใช่ว่าลูกผู้ชายทุกคน จะกล้าหาญตัดสินใจบวชพระกันทุกคน

การฝึกฝืนความเคยชินเดิมๆ อดในสิ่งที่อยากได้แต่ไม่ได้ทนในสิ่งที่ไม่อยากได้แต่กลับได้ ต้องอาศัยกำลังใจสูงส่ง และที่สำคัญต้องถึงพร้อมด้วยความเลื่อมใสศรัทธาเต็มเปี่ยม !!


ณเดชน์ คูกิมิยะ
ดาราชื่อดังที่ไม่มีข่าวเสียหาย

ตลอดระยะเวลาที่อยู่ในวงการบันเทิง ถึงแม้เขาบอกว่าความเป็นซุปเปอร์สตาร์ เป็นสิ่งที่คนอื่นมอบให้ เขาเองเป็นเพียงดาราธรรมดาคนหนึ่ง ที่อาจจะมีโอกาสทำงานเยอะกว่าแต่ก็ไม่เคยคิดว่าตัวเองเป็นซูเปอร์สตาร์

คำให้สัมภาษณ์ที่ส่องสะท้อนความคิดจิตใจ ของนักแสดงหนุ่มคนนี้คงทำให้เราได้เห็นตัวตนดีงามภายใน ที่วันนี้ได้รับการเติมเต็มให้สมบูรณ์ขึ้น

ผ่านบทฝึกความเป็นพระ อันเป็นเส้นทางอริยะทางเดียวกับพระพุทธเจ้า ถึงแม้จะบวชเป็นระยะเวลาแสนสั้นแต่ดอกผลต้นพันธุ์ที่ได้นั้น งอกงามดีเหลือเกิน ทำให้ดิฉันนึกถึงประโยคที่กล่าวว่า

“หนึ่งนาทีที่เป็นบัณฑิต ดีกว่าตลอดชีวิตที่เป็นพาล”

ขออนุโมทนาในบุญกุศลที่เกิดขึ้นด้วยคะ

เรื่องโดย. คนธรรมรำพัน

 Cr.เนื้อความบทสัมภาษณ์จาก นิตยสารดิฉัน ฉบับ เดือนมีนาคม 2559

เพจพระนพดล สิริวํโส
ชีวิตหลังบวช สุดพีค! ของซูเปอร์สตาร์ ชีวิตหลังบวช สุดพีค! ของซูเปอร์สตาร์ Reviewed by Numjai Pimsuy on 02:50 Rating: 5

1 ความคิดเห็น:

ขับเคลื่อนโดย Blogger.