คนแห่ร่วม "ปล่อยโคมลอย" >>> ขึ้นฟ้ารับประเพณียี่เป็ง!!

ร่วมปล่อยโคมลอยขึ้นฟ้ารับประเพณียี่เป็ง"

ที่ธุดงค์สถานล้านนา อ.สันทราย จ.เชียงใหม่ จัดกิจกรรมปล่อยโคมไฟลอยขึ้นเนื่องในประเพณีลอยกระทงหรือยี่เป็งของจังหวัดเชียงใหม่ โดยในวันนี้เป็นรอบพิเศษของนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติหรือกรุ๊ปทัวร์ที่มีใบอนุญาตเท่านั้น โดยประเพณีเริ่มที่กิจกรรมของพระสงฆ์สวดมนต์ไหว้พระโดยมีล่ามแปลภาษาทั้งอังกฤษ จีน และญี่ปุ่นให้นักท่องเที่ยวได้ทราบกิจกรรมทั้งหมด


 จากนั้น ร่วมกันเวียนเทียนและร่วมกันปล่อยโคมลอยจำนวนมากลอยขึ้นสู่ฟ้าพร้อมกัน สว่างไสวสวยงามอย่างมาก

 โดยมีนักท่องเที่ยวต่างเก้บภาพความประทับใจและการปล่อยโคมดังกล่าวด้วยเพื่อเผยแพร่ในที่ต่างๆ โดยทางจุดดังกล่าวเป็นจุดที่ขออนุญาตการปล่อยโคมไฟ 1 ใน 7 จุดที่ได้รับการอนุญาตในเขตจังหวัดเชียงใหม่การลอยโคมของชาวล้านนาเป็นการปล่อยโคมขึ้นไปสู่ท้องฟ้า แทนการลอยกระทงในลำน้ำอย่างประเพณีของคนภาคกลาง ชาวล้านนาเชื่อว่าการจุดโคมลอย แล้วปล่อยขึ้นฟ้า เป็นการบูชาพระเกตุแก้วจุฬามณี บนสวรรค์ และยังเป็นการปล่อยทุกข์ปล่อยโศก และเรื่องร้าย ให้ออกไปจากตัว ชาวล้านนาเชื่อกันว่า ในวันประเพณียี่เป็ง ชาวล้านนาที่เกิดปีจอต้องนมัสการพระธาตุแก้วจุฬามณีซึ่งเป็นสถานที่บรรจุมวยผมของเจ้าชายสิทธัตถะที่ปลงออกก่อนจะบวช แต่เนื่องจากเจดีย์นี้เชื่อกันว่าอยู่บนสวรรค์ชั้นดาวดึงส์ ชาวล้านนาที่เกิดปีจอจึงต้องอาศัยโคมลอยปล่อยขึ้นสู่ท้องฟ้าแทนเครื่องบูชาพระธาตุเกศแก้วจุฬามณี

 ตัวโคมทำจากกระดาษสาสีสันสวยงาม ติดบนโครงไม้ไผ่ ตรงกลางโคมจะมีตะเกียงติดชนวนสำหรับจุดไฟ เมื่อจุดไฟที่ตะเกียง ความร้อนจะดันพาโคมลอยให้ลอยขึ้นสู่ท้องฟ้า

Cr:แหล่งข่าวเชียงใหม่นิวส์

 เส้นทางบุญ
@Pathofboon
คนแห่ร่วม "ปล่อยโคมลอย" >>> ขึ้นฟ้ารับประเพณียี่เป็ง!! คนแห่ร่วม "ปล่อยโคมลอย" >>> ขึ้นฟ้ารับประเพณียี่เป็ง!! Reviewed by Numjai Pimsuy on 02:27 Rating: 5

ไม่มีความคิดเห็น:

ขับเคลื่อนโดย Blogger.