ทึ่ง!วันชาติอินเดียนิมนต์พระไทยชักธงขึ้นเสา 30 ร.ร.

 "บทบาทพระธรรมทูตไทยเป็นประธานชักธงชาติ 30 โรงเรียนในวันชาติอินเดีย ครบ 70 ปี"

15 สิงหาคม 1947 (พ.ศ.2490) Independence Day นับเป็นวันที่คนอินเดียทั้งชาติร่วมเฉลิมฉลองกันอย่างมีความสุข ในวันประกาศอิสระภาพ 70  ปี จากการที่ประเทศนี้เคยตกเป็นเมืองขึ้นของอังกฤษ และสามารถต่อสู้เรียกร้องอิสรภาพได้เพราะพลังแห่งความรักชาติและความสามัคคี ปึกแผ่นเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันของคนในชาติบรรพบุรุษนักสู้ของเขาต้องสละชีวีตเพื่อชาติไปเป็นจำนวนมากวัดไทยกุสินาราเฉลิมราชย์ รัฐอุตตรประเทศ พระสงฆ์ไทยได้รับเกียรติเป็นพิเศษเป็นประจำทุกปี ได้นิมนต์ไปเป็นประธานในพิธีชักธงชาติอินเดียและกล่าวสุนทรพจน์

 เพื่อร่วมฉลองเอกราชของประเทศอินเดีย เพราะเป็นความสำเร็จในการไปปฏิบัติหน้าที่ของพระธรรมทูตสายประเทศอินเดีย จนเกิดการยอมรับของประชาชนในระดับท้องถิ่น ต้องยอมรับว่า เลือดความรักชาติที่ถูกปลูกฝังให้กับยุวภารตชนนั้นเข้มยิ่งนัก อินเดียถ้าไม่ยอมรับใครแล้วยากยิ่งที่จะได้รับเกียรติให้ไปจับธงชาติอันเป็นสัญญลักษณ์แห่งเอกราชอันยิ่งใหญ่ของเขา

 ในปีนี้ทางวัดได้มีสถาบันการศึกษาต่างๆ มานิมนต์พระธรรมทูตไทยไปร่วมงานวันชาติถึง 30 แห่ง รวมนักเรียนเกือบหนึ่งหมื่นคน พระสงฆ์ไทยทุกรูปทั้งหมดที่ไปจำพรรษา จึงได้ออกปฏิบัติหน้าที่กัน บางท่านก็ต้องไปถึงสี่ถึงห้าแห่งเพื่อสนองศรัทธาของประชาชนชาวอินเดียทั้งที่โรงเรียนนั้นอยู่ในชนบลเดินทางเข้าไปถึงโรงเรียนลำบากก็ตาม นับเป็นการปฏิบัติหน้าที่สานสัมพันธ์ทั้งสองประเทศได้อย่างน่าอนุโมทนายินดียิ่ง

ท่านเยาวหราล เนห์รู นายกรัฐมนตรีคนแรกของประเทศอินเดีย ได้กล่าวปราศรัยในวันประกาศอิสรภาพของอินเดีย (India's Independence Day) ณ บริเวณเชิงเนินป้อมแดง Red Fort ในกรุงเดลี ในวันที่ 15 สิงหาคม 1947 (พ.ศ.2490 นะ)

 ว่า "ในขณะที่เสียงนาฬิกาตีบอกเวลาเที่ยงคืน ในยามที่โลกหลับใหล อินเดียจะตื่นขึ้นมามีชีวิตและเสรีภาพ เมื่อโอกาสสำคัญซึ่งยากเป็นไปได้ในประวัติศาสตร์นี้ได้มาถึง เมื่อนั้นพวกเราจะก้าวออกจากโลกเก่าเข้าสู่โลกใหม่ ...อินเดียจะได้ค้นพบตัวตนของตนเองอีกครั้ง

ภารตชน คนอินเดีย ทำเพื่อชาติ
วันประกาศ " อิสรภาพ"ซาบซึ้งจิต
ชวนปลูกฝัง รักชาติจริง ยิ่งชีวิต
เป็นนิมิต ติดศรัทธา อนุชน
นามบรรพ- บุรุษ ถูกพูดถึง
ให้คำนึง คุณประเทศ มีเหตุผล
สรรเสริญ คุณปูชนียบุคคล
ผู้นำพ้น การครอบครอง ของต่างแดน
ทุกชนชั้น วรรณะ ออกประกาศ
ความเป็นชาติ วัฒนธรรม ล้ำค่าแสน
สำนึกคุณ แผ่นดินเกิด เทิดทูนแทน
ผนึกแน่น ด้วยรัก สามัคคี
ทั้งโรงเรียน ราชการ ร้านค้าขาย
ธงเรียงราย ร่วมใจภักดิ์ รักศักดิ์ศรี
เสียงเพลงชาติ ประกาศก้อง สดุดี
"ภารตะ มาตากี" ที่เฝ้ารอ
15 สิงหาคม " ปฐมศก
อังกฤษยก คืนอินเดีย ซินเซียหนอ
"Independentday" เก๋เกินพอ
ปู่ ตา พ่อ ย่า ยาย สบายใจ
ประเทศไทยไม่เคย เป็นเมืองทาส
" ถ้าประมาท " ก็ไม่แน่ รีบแก้ไข
สามัคคี เถิดผอง พี่น้องไทย
*ลูกหลานไม่ อยากได้ยิน*
"Independentday"
ประพันธ์โดย มหาน้อย พุทธภูมิ
...........................
(หมายเหตุ : ข้อมูลจาก เฟซบุ๊ก Peacelocalprang Srisaketprang)

Cr.banmuang
ทึ่ง!วันชาติอินเดียนิมนต์พระไทยชักธงขึ้นเสา 30 ร.ร. ทึ่ง!วันชาติอินเดียนิมนต์พระไทยชักธงขึ้นเสา 30 ร.ร. Reviewed by Numjai Pimsuy on 02:58 Rating: 5

ไม่มีความคิดเห็น:

ขับเคลื่อนโดย Blogger.